Cái tên đồng hồ Rolex Sea-Dweller được mã hóa như thế nào?

April 23, 2021

Sea-Dweller là bộ sưu tập đình đám của thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới Rolex. Không chỉ sở hữu những siêu phẩm cỗ máy thời gian, Sea-Dweller còn luôn có những điều đặc biệt. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cái tên đồng hồ Sea-Dweller, xem chúng đã được mã hóa như thế nào. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về bộ sưu tập khủng này của Rolex.

Sea-Dweller “Single Red”

Sea-Dweller ‘Single Red’ được cho ra đời phiên bản đầu tiên vào năm 1665. Đây chính là chiếc đồng hồ khởi đầu cho dòng đồng hồ công cụ chuyên nghiệp quan trọng nhất của Rolex. Chiếc Dweller đầu tiên là một nguyên mẫu được cấp cho các thợ lặn chuyên nghiệp để thử nghiệm. Điểm thú vị nhất của những chiếc đồng hồ này là chúng không được trang bị van thoát khí.

Thời gian tiếp theo, Rolex đã thử nghiệm và phát triển những chiếc đồng hồ có thể hoạt động ở độ sâu lớn hơn nhiều. Phiên bản Ref. 1665 có độ sâu được đánh giá là 500m tương đương với 1650ft. Nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng đã có 10 chiếc đồng hồ này được sản xuất. Chúng trao cho các nhà thám hiểm dưới nước để tham gia vào dự án Tektite đầu tiên.

Tektite là một thử nghiệm đổi mới nhằm xây dựng một môi trường sống dưới nước. Chiếc đồng hồ nguyên mẫu đã đã vượt qua sự khắc nghiệt một cách hoàn hảo trong vong 58 ngày. 

Van Escape

Rolex đã làm việc và hợp tác với một số tổ chức, cơ quan trong việc phát triển các mẫu đồng hồ Rolex Sea-Dweller. Các thợ lặn đã sử dụng Rolex Submariners và nguyên mẫu mới Single Red Sea-Dweller cho công việc lặn chuyên nghiệp. Đặc biệt là lặn bão hòa, nơi các thợ lặn có thể làm việc ở độ sâu đáng kể khi họ đang hít thở Heliox: hỗn hợp của heli và oxy.

Các hạt heli đủ nhỏ để thấm vào các vòng đệm của đồng hồ. Khi đó, đồng hồ sẽ kích hoạt chế độ ‘bật’ các tinh thể của chúng khi các thợ lặn giải nén. Lúc này các khí cố gắng thoát ra khỏi đồng hồ với tốc độ nhanh hơn đã nhập.

Van thoát khí heli được phát triển để chống lại điều này. Về bản chất, nó là một van một chiều cho phép khí heli thoát ra khỏi đồng hồ một cách an toàn. Các mẫu đồng hồ Sea-Dwellers hiện đại ngày nay vẫn sử dụng loại van này với các tính năng cũ.

Deep Seas

Tại Baselworld 2008, Rolex đã trình làng chiếc Sea-Dweller cuối cùng cho đến nay. Đó chính là chiếc Deepsea, tham chiếu 116660. Chúng được ví như một con quái vật của thị trường đồng hồ. Độ sâu được đánh giá là 3900 mét tương đương với 12800 ft. Đây là một chiếc đồng hồ thực sự không biết giới hạn. Độ sâu chịu được còn có thể lên đến 3900 mét.

Excludes a Cyclops

Tất cả Sea-Dwellers đều được trang bị chức năng chỉ ngày, ngay cả trên nguyên mẫu Single Red. Mặt khác, Rolex đã giới thiệu kính lúp ngày cyclops vào năm 1954 trên bộ sưu tập GMT Master cùng tham chiếu 6542 và trên cả bộ sưu tập Datejust. Tuy nhiên, ở bộ sưu tập đồng hồ lặn Sea-Dwellers, đến khoảng năm 1966,  với sự ra đời của mẫu Submariner, thiết kế kính lúp này mới được xuất hiện. 

Hệ thống khóa vòng Extra

Sea-Dweller được thiết kế để có khả năng chịu áp suất cao nhất có thể. Áp suất tại giới hạn gần 4km của Deepsea sẽ vào khoảng 411 kg lực trên một cm vuông. Để cho phép đồng hồ chịu được lực khủng khiếp như vậy, Rolex đã phát triển một bộ phận lắp ráp vỏ mới được đặt tên là Hệ thống khóa vòng.

 

Về cơ bản, nó là một vòng chống chịu lực cao nằm bên trong vỏ giữa. Trên đó có một tinh thể sapphire cực dày và các vít chống lưng bằng titan ở phía sau. Ngay cả khi trở lại thời kỳ đầu, chiếc 1665 đã có thêm một tinh thể sâu, Tropic 39. Chúng cho phép lắp ráp khung bezel dày và chịu thêm áp lực.

Không có bất cứ một chi tiết thừa thãi nào trên những chiếc đồng hồ Rolex. Từ chi tiết, ký hiệu trên bộ sưu tập đồng hồ Sea-Dweller đều được mã hóa với những ký hiệu và tính năng riêng. Đây đều là những chiếc đồng hồ đỉnh cao mà bạn nên sở hữu trong bộ sưu tập đồng hồ hàng hiệu của mình.

>>>Xem thêm: Những chiếc đồng hồ Rolex trong cuộc đấu giá La Reserve ở Geneva

Nguồn: https://trangsucdangcap.net/

Ý kiến bạn đọc