Lịch sử của đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph

November 17, 2020

Lịch sử của đồng hồ Patek Philippe luôn là những câu chuyện vĩ đại. Chúng kích thích tất cả sự tò mò và muốn được chinh phục của những ai yêu thích thương hiệu đồng hồ này. Perpetual Calendar Chronograph là một bộ sưu tập đồng hồ nổi tiếng của Patek Philippe cũng vô cùng thú vị. Tất cả sẽ được bật mí với bài viết dưới đây.

Giai đoạn năm 1941 – 1954: Phiên bản Patek Philippe Ref. 1518

Đây là giai đoạn thế giới đang chìm sâu trong sự tàn phá của Chiến tranh thế giới thứ hai. Hoa Kỳ đã gây chiến với Đức và sẽ tuyên chiến với Nhật Bản sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12. Chúng ta chưa bao giờ thấy đồng hồ Thụy Sĩ phức tạp lại được yêu cầu nhiều về sự phức tạp, tính thẩm mỹ và chất lượng như lúc này.

Trong hoàn cảnh đó, Patek Philippe đã ra mắt hai trong số những chiếc đồng hồ đeo tay đột phá nhất trong lịch sử để thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời cũng như đẳng cấp của mình. Chiếc đồng hồ đầu tiên là chiếc 1526, sản phẩm đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới. Chiếc thứ hai chính là chiếc 1518, chiếc đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ Ref. 1518 chính là sự định hướng về thẩm mỹ lẫn kỹ thuật của các sản phẩm sau này. Thiết kế của chúng khá đơn giản. Chúng bao gồm các vấu mỏng thẳng, gờ mỏng hơi cong, núm vặn lớn và bộ đẩy chronograph hình chữ nhật. Tất cả đều do Georges Croisier chế tạo.

Patek Philippe Ref. 1518 đã tạo ra bố cục quen thuộc cho thông tin chronograph lịch vạn niên, với ngày và tháng ở hai cửa sổ bên dưới chỉ số 12 giờ. Một mặt số phụ ở vị trí 9 giờ cung cấp số đọc giây liên tục và mặt số phụ ở vị trí 3 giờ hiển thị bộ đếm phút chronograph. Có lẽ chỉ báo sáng tạo nhất được tìm thấy ở vị trí 6 giờ, cung cấp số đọc cho cả ngày và pha của mặt trăng trong không gian hình nửa mặt trăng trên nửa trên của mặt số phụ.

Bộ máy cung cấp năng lượng cho 1518 là bộ máy Valjoux Calibre 13 nổi tiếng. Đây cũng là bộ máy tham chiếu 130 nổi tiếng của thương hiệu. Chiếc đồng hồ bấm giờ đồng hồ đeo tay được sản xuất nối tiếp đầu tiên của hãng. Tổng cộng 281 chiếc đồng hồ đã được sản xuất và những chủ nhân nổi tiếng bao gồm Vua Farouk của Ai Cập, Vua của Jordan và nhà sưu tập đồng hồ huyền thoại Henry Graves.

Giai đoạn 1950 – 1985: Patek Philippe 2499

Patek Philippe Ref. 2499 là một chiếc đồng hồ táo bạo hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm thanh bình là Ref. 1518. Nếu Ref. 1518 gợi lên vẻ đẹp băng giá lạnh lùng của Grace Kelly, thì Ref. 2499 có tất cả vẻ đẹp dịu dàng đậm chất Latinh của chị em nhà Gabor, Claudia Cardinale và kỳ quan tượng thanh được gọi là Gina Lollobrigida.

Đầu tiên, với đường kính 37,5mm, nó hùng vĩ hơn nhiều so với tổ tiên 35mm. Cho đến hiện nay, đây vẫn là kích thước được đánh giá là hoàn hảo nhất. 

Thứ hai, sự gợi cảm của đồng hồ đã tiêm một liều lượng cho sự năng động của thiết kế đồng thời. Vòng bezel được thiết kế với một đường cong giảm nét rõ ràng hơn. Sự gia tăng kích thước cho phép mặt số có các chỉ báo lớn hơn dễ nhìn thấy hơn và không gian thở rộng hơn một chút so với phiên bản 1518. Chiếc đồng hồ Patek Philippe này có cùng bộ chuyển động dựa trên Valjoux Calibre 13 và có các đặc điểm tương tự của bộ đẩy đặt lại. Chúng được định vị từ núm vặn hơn bộ đẩy start-stop. 

Giai đoạn 1985 – 2004: Đồng hồ Patek Philippe 3970

Ref. 3970 được thiết kế với các mốc giờ hình dùi cui được làm mỏng và giảm nét. Không có máy đo tốc độ nào tồn tại. Chu vi của mặt số có vạch giây được đánh dấu băm, với các mũi tên nhỏ ở cuối mỗi điểm đánh dấu chỉ đến chỉ số giây Ả Rập tinh tế. Vỏ máy nhẵn và tròn. Các vấu mỏng và được bước tinh vi đến mức có thể bỏ sót chi tiết này ngay từ cái nhìn đầu tiên; bộ đẩy là hình tròn.

 

Đồng hồ Patek Philippe Ref. 3970 là chiếc đồng hồ đầu tiên có chỉ báo cho năm nhuận. Chúng được tích hợp tinh tế vào bộ đếm phút cũng như chỉ báo 24 giờ được tích hợp vào giây liên tục ở vị trí 9 giờ. Màn hình này rất quan trọng vì việc điều chỉnh lịch trong khi chuyển động đang trong khoảng thời gian thay đổi từ ngày này sang ngày tiếp theo có thể làm hỏng lịch.

Ref. 3970 sử dụng bộ máy Lemania 2310. Đây chính là một trong những bộ máy huyền thoại và đáng kính nhất trong lịch sử sản xuất đồng hồ,. Bộ máy này có từ năm 1942 và là dự án hợp tác giữa Lemania và Omega. Chúng nổi lên trở lại khi bộ máy 321 được trang bị trong mọi chiếc Omega Speedmaster từ chiếc CK 2915 1957 đến 145.012-68 năm 1968 và nổi tiếng đánh bại mọi chiếc Speedmaster đi vào vũ trụ.

Đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph có sự phát triển vô cùng thú vị và hấp dẫn. Mỗi sản phẩm của họ đều mang đến những giá trị vô cùng to lớn khiến bất cứ ai cũng muốn được sở hữu. Chúng không hổ danh là các sản phẩm của thương hiệu đồng hồ đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Xem thêm bài viết: mua đồng hồ patek philippe chính hãng ở đâu

Ý kiến bạn đọc