Sự phát triển về thiết kế trong những chiếc đồng hồ Rolex Datejust

December 24, 2020

Đồng hồ Rolex Datejust là bộ sưu tập đình đám của Rolex. Chúng được trang bị đầy đủ những tính năng của những chiếc đồng hồ đỉnh cao như: Khả năng chống nước, lên dây tự động, được chứng nhận chronometer, cửa sổ ngày… Tất cả các tính năng này đều đạt được đến mức hoàn hảo. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Rolex vẫn luôn cải thiện và nâng cấp những sản phẩm của mình lên. Điều này sẽ được bật mí và làm rõ ngay sau đây. 

1. Hình dáng và thiết kế ban đầu của Rolex Datejust

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex Datejust xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào năm 1945. Ngay ở những phiên bản ban đầu, Rolex đã trang bị tất cả các tính năng Lên dây tự động, ba kim, hiển thị ngày, chính xác, chắc chắn và chống nước vào chiếc Datejust của mình. 

Mới đầu, Datejust được là đơn thuần  bằng vàng. Đây cũng chính là lý do khiến Rolex đặt tên cho chiếc vòng tay kim loại được phát triển cho Datejust là vòng tay “Jubilee”. Vào cuối những năm 1940, công ty bắt đầu sản xuất Datejust bằng thép, được trang bị bộ chuyển động tự động Rolex 730 trong những năm đầu này.

2. Những thay đổi trong thiết kế của đồng hồ Rolex Datejust

Mặc dù đã đạt được những thành công trong thiết kế cũng như có chỗ đứng trong thế giới đồng hồ hàng hiệu, Rolex cũng không nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình và tiếp tục cải tiến Datejust. 

Năm 1954, Rolex đã bổ sung kính lúp thấu kính Cyclops nổi tiếng để xem ngày. Đến năm 1957, bộ máy tự động 1065 mới cho phép có vỏ mỏng hơn. Những người sưu tập biết những chiếc đồng hồ được chế tạo trước thời điểm này với tên gọi “Bubble Backs”.

>>>Có thể bạn muốn biết: Đồng hồ Rolex nam đắt nhất thế giới

Thiết kế nổi tiếng với kim có mặt tròn, gờ có rãnh và vạch chỉ giờ hình chữ nhật đã có từ đầu những năm 1950. Năm 1965, bộ máy tự động 1570 được chọn cho Datejust và vào năm 1972, một cơ chế hack cho phép thiết lập thời gian chính xác. Vào năm 1974, Rolex là nhà sản xuất đầu tiên sử dụng tinh thể sapphire chống xước. Vào năm 1977, bộ máy Calibre 3035 với bánh xe giảm ma sát, anodized màu đỏ đã thêm ngày Quickset trang bị thêm cho đồng hồ. Vào năm 1977, cũng có một chiếc Oysterquartz Datejust với bộ máy thạch anh được phát triển nội bộ bởi Rolex.

Kích thước vỏ đồng hồ cũng được thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vào thời điểm đó, đồng hồ Rolex Datejust chỉ có hai phiên bản là 31mm và 36mm. Đối với nam giới, đường kính đồng hồ 31mm hay 36mm đều là quá nhỏ. Bởi vậy, Rolex đã cải thiện kích thước đồng hồ của mình. Vào năm 2009, Rolex đã giới thiệu Datejust II 41mm.

Ngoài ra, Rolex đã tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa sự sang trọng và tính thể thao với Datejust. Nhờ đó, bạn có thể kết hợp đồng hồ với nhiều phong cách và trang phục khác nhau, từ những bộ suit đến phong cách quần jean. 

 

Rolex đã cung cấp cho đồng hồ rất nhiều cấu hình khác nhau. Datejust sử dụng các lựa chọn về chữ số Ả Rập hoặc La Mã xuyên tâm. Các điểm đánh dấu hình chữ nhật hoặc kim cương, nhiều màu sắc mặt số và mặt số được làm bằng malachite, xà cừ hoặc được trang trí bằng đá quý.

Chất liệu tạo nên chiếc đồng hồ đẳng cấp này cũng được Rolex nâng cấp dần theo thời gian. Ban đầu, chúng được làm bằng chất liệu thép không gỉ 316L. Sau đó, chúng được nâng cấp với khả năng chống ăn mòn và cứng hơn là thép 904L mà Rolex gọi là “Oystersteel”. 

Ngoài ra còn có các phiên bản có hai màu được gọi là “Rolesor”. Trong đó các liên kết của vỏ và vòng đeo tay bên ngoài được làm bằng thép và các đường viền, núm vặn và các liên kết bên trong của vòng đeo tay được làm bằng vàng 18k. Rolex cũng sử dụng dây đeo Oyster khiến đồng hồ trở nên thể thao và mạnh mẽ hơn. 

Với sự phát triển, nâng cấp và cải thiện về thiết kế trong chiếc đồng hồ Rolex Datejust, Rolex càng khẳng định được vị thế cũng như đẳng cấp của một thương hiệu hàng đầu thế giới trên thị trường. Rolex vẫn luôn luôn đổi mới, sáng tạo để mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

>>>Xem thêm: Địa chỉ bán đồng hồ nữ Rolex chính hãng Thụy Sỹ

Ý kiến bạn đọc